Người trong thành phố – Nacho Ormaechea

Sống giữa thành phố lớn bộn bề người và người, ta hay tự hỏi: “Liệu có ai giống như ta?”. Thế là chúng ta đăm chiêu đi ngang qua nhau trên phố, mải miết theo đuổi những suy nghĩ của riêng mình để rồi bỏ quên ai đó.

Ý tưởng ấy khiến nhiếp ảnh gia Nacho Ormaechea quyết định lồng vào bóng những người trên phố một hình ảnh khác, như một cách kể về câu chuyện của đời họ, nơi họ đã rời xa, nơi họ muốn đến. Đó cũng có thể những ham mê mãnh liệt của tuổi trẻ trong thân xác giả nua trầm mặc. Cũng có thể chỉ là một giấc mơ nhỏ bé, như một đứa trẻ nghèo lang thang mơ về đôi dép.

Những bức hình với sự tương phản giữa hiện thực và nội tâm khiến người xem không khỏi bối rối khi lần sâu hơn dến từng lớp thông điệp của tác giả. Khi chia sẻ về những tác phẩm của mình, Ormaechea nói: “Mỗi bức hình sẽ gợi lên trong bạn những xúc cảm và cảm nghĩ khác nhau, tùy theo xuất thân, cảm xúc nhất thời và ký ức của từng người xem. Những nhân vật trong hình, những người hết sức xa lạ trên phố, họ tựa mảnh gương để bạn soi vào, đồng thời đánh động tâm thức bạn từ nơi sâu thẳm.”

Theo Mannup

Advertisements